BREAKING NEWS
Chia sẻ là niềm vui

Thursday, March 24, 2016

Bộ Y tế: Virus Zika gây teo não đang tiến sát Việt Nam

(ĐSPL) – Hiện virus Zika đã xâm nhập 31 quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lo ngại virus này có thể xâm nhập Việt Nam trong thời gian tới khi nhiều nước xung quanh đã bắt đầu ghi nhận những ca mắc đầu tiên.
Theo báo VietNamNet, chủ trì cuộc họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch chiều 2/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, trước diễn biến phức tạp của thời tiết, điển hình như đợt rét lịch sử vừa qua khiến tình hình dịch bệnh có những diễn biến khó lường.
Đặc biệt, Bộ trưởng Bộ Y tế lo ngại nguy cơ xâm nhập virus Zika (loại virus truyền qua muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết) vào Việt Nam khi đã có 31 quốc gia ghi nhận có dịch với tốc độ lây lan chóng mặt, trong đó có nhiều nước xung quanh Việt Nam như Đài Loan, Thái Lan, Úc...
Bộ Y tế: Virus Zika gây teo não đang tiến sát Việt Nam - Ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến.

Trong ngày (1/2), Tổ chức Y tế thế giới đã tổ chức cuộc họp để ban bố tình trạng khẩn cấp về virus Zika.
"Nếu không có biện pháp phòng tránh kịp thời, virus Zika rất dễ xâm nhập vào nước ta và bùng phát thành dịch nhất là khi nhu cầu đi lại dịp này rất lớn (khoảng 200.000 lượt khách/ngày) và trong nước vẫn đang lưu hành muỗi Aedes truyền virus Zika", Bộ trưởng quan ngại.
Hiện tại, chỉ có 20% số ca nhiễm virus Zika có biểu hiện triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc mắt... số còn lại không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng với thời gian ủ bệnh từ 2-12 ngày. 2 biến chứng hay gặp nhất khi mắc virus Zika gây tử vong là teo não và viêm đa rễ dây thần kinh. Thế giới chưa có có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch rộng rãi trong cộng đồng, khuyến cáo người dân không nên đến vùng và quốc gia có dịch, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh ở cửa khẩu và sân bay, đồng thời nhanh chóng khám, xét nghiệm và cách ly các trường hợp nghi ngờ.
Tại cộng đồng, cần khuyến cáo người dân đẩy mạnh việc diệt muỗi, loăng quăng bọ gậy ở khu dân cư bằng nhiều cách.
Hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh là một trong những biến chứng hay gặp nhất khi các thai phụ nhiễm virus Zika. Tại Brazil đã ghi nhận ít nhất 40 trường hợp tử vong do mắc hội chứng này.
"Tại sao mật độ muỗi vẫn như mọi năm mà đến thời điểm này sốt xuất huyết lại gia tăng như vậy. Đáng ra thời tiết lạnh, bệnh phải giảm, tại sao ở Khánh Hòa số ca mắc vẫn tăng?", Bộ trưởng đặt câu hỏi.
Bộ trưởng yêu cầu Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM, Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương khẩn trương xét nghiệm lại các tuýp xem muỗi có biến đổi gen hay không để từ đó đưa ra biện pháp phòng hoặc thay đổi hóa chất cho phù hợp.
Giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng có dịch
Tin tức trên báo Tiền Phong, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng vừa cho biết, dịp Tết nguyên đán lượng người từ các nước có dịch do virus Zika về Việt Nam sẽ rất lớn, vì vậy khuyến cáo những người có biểu hiện sốt thì cần đến cơ sở y tế để được chăm sóc và theo dõi, phát hiện sớm bệnh.
Bộ Y tế: Virus Zika gây teo não đang tiến sát Việt Nam - Ảnh 2

Hiện virus Zika đã xâm nhập 31 quốc gia. (Ảnh: VietNamNet)

Bộ Y tế sẽ giám sát chặt chẽ các hành khách nhập cảnh từ quốc gia, khu vực đang có dịch bệnh do virus Zika nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, bằng các biện pháp kiểm tra sàng lọc bằng máy đo thân nhiệt, quan sát thể trạng, khai thác tiền sử dịch tễ, khám sơ bộ, cách ly ngay tại cửa khẩu và chuyển về cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm và quản lý theo quy định.
Hiện Việt Nam chưa có miễn dịch cộng đồng căn bệnh này, đây là loại virus mà thế giới chưa có vắc-xin và thuốc đặc trị. Vì thế, chỉ cần một trường hợp bệnh xuất hiện tại Việt Nam, nguy cơ dịch bệnh lan rộng là điều có thể xảy ra. 
Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, cần phải chuẩn bị sẵn sàng các bước ứng phó kiểm soát, quan trọng nhất là khâu chẩn đoán. Để chẩn đoán đúng, cần làm 2 phương pháp: Chẩn đoán huyết thanh và chẩn đoán phân tử.
Ông Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư khẳng định, hiện tại, Việt Nam đủ năng lực chẩn đoán virus Zika. Ông Anthony, Giám đốc trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ (CDC US), khẳng định sẽ hỗ trợ Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư nâng cao khả năng chẩn đoán và điều trị bệnh qua các công cụ cần thiết và đội ngũ chuyên gia đến từ Hoa Kỳ.
Lãnh đạo Cục Y tế dự phòng cho biết, Bộ Y tế sẽ công bố danh sách các quốc gia đang có dịch bệnh trên website chính thức của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng, cập nhật các thông tin cần thiết đến với người dân.
Ông Phu cũng khuyến cáo người dân, nhất là phụ nữ đang trong thai kỳ, hạn chế đến các vùng đang lưu hành dịch. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 12 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có biểu hiện sốt hoặc các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh khác.
Đức An (Tổng hợp)
 
Copyright © 2014 Fomica Sharing.